So sánh giữa hạt chia và hạt é khác nhau chỗ nào

hạt chia và hạt é khác nhau chỗ nào

Hạt chia và hạt é khác nhau chỗ nào luôn là những câu luôn được nhiều người quan tâm. Không ít người nhầm lẫn giữa hai loại hạt này vì đều có hình dáng tương đồng nhau. Bài viết dưới đây Leganut sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin bổ ích về hạt chia và hạt é.

Hạt chia và hạt é khác nhau chỗ nào

Hạt é là gì?

Hạt é có bề ngoài gần giống hạt mè và có màu đen là hạt lấy từ cây é. Loại hạt này thường được gọi là hột é và là hạt của cây húng quế. Hạt é này lấy từ hoa cây húng quế khi nở ra và tàn đi để lại hạt và đó là hạt é. Bên cạnh đó, hạt é có thể chế biến thành nhiều nguyên liệu khác nhau trong nước uống giải khát. Khi cho vào nước hạt é sẽ nở phồng lên gấp nhiều lần so với kích thước ban đầu.

Cây hạt é
Cây hạt é

Ở một đất nước nhiệt đới như Việt Nam chúng ta là một mảnh đất màu mỡ. Rất phù hợp để trồng loại cây này khi được khí hậu và thời tiết ủng hộ. Thị trường hạt é rất được ưu chuộng nên sản lượng tại Việt Nam là rất lớn. Để có thể dễ dàng so sánh và phân biệt thì sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu Hạt chia là gì.

Hạt chia là gì?

Hạt chia là hạt của một loài cây có họ nhà bạc hà là cây Salvia hispanica. Nguồn gốc của nó đến từ các đất nước khu vực Trung Mỹ. Hạt chia có hình bầu dục với màu xám và các đốm. Loại hạt này ở thị trường Việt Nam thì chủ yếu là nhập khẩu từ Úc và Mỹ. Ưu điểm của giống cây này được trồng ở các nước hàng đầu và có công nghệ chế biến hiện đại.

Cây hạt chia
Cây hạt chia

Xu hướng hạt chia đang được coi là một loại thực phẩm dinh dưỡng chăm sóc tốt cho sức khỏe. Thị trường hạt chia này cũng lớn mạnh và chiếm phân khúc riêng trong lòng người tiêu dùng.

Bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm hạt chia tại đây: Hạt chia Nutiva Black 340g

Phân biệt hạt chia và hạt é khác nhau chỗ nào

Không chỉ sự khác biệt đến từ nguồn gốc và thời gian xuất hiện trên thị trường. Giữa hạt chia và hạt é còn có một số đặc điểm nổi bật khác. Để giúp các bạn có thể phân biệt hạt chia và hạt é khác nhau chỗ nào. Thì hãy để Leganut chia sẻ cho bạn một số tiêu chí sau.

Về ngoại hình

Điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất là về màu sắc hạt é có màu đen trơn mịn không bóng loáng. Còn hạt chia thì có màu xám và trên thân hạt chia có những hao văn ngẫu nhiên. Nếu chỉ nhìn một cách thoáng qua rất khó để có thể phân biệt. Nhưng nếu ai tinh ý sẽ chỉ cần 2 giây là có thể nhận ra sự khác biệt về màu sắc. Ngoài ra kích thước của hạt chia thường nhỏ hơn hạt é.

Về đặc tính

Điểm giống dễ thấy ở đặc tính là đều có khả năng hút nước tốt và nở to hơn kích thước bạn đầu gấp nhiều lần. Những điểm khác nhau có thể phân biệt được là ở đặc tính 2 loại hạt này. Hạt chia nở ra những gel hạt chia sẽ dính và nhau còn gel hạt é sẽ tách ra riêng biệt.  Cả hai loại hạt này đều không mùi không vị và sẽ ăn với số lượng nhiều hạt không thể ăn được từng hạt một. Nếu ai tinh tế sẽ để ý thêm một chi tiết hạt é ăn xong để lại vị hơi ngai ngái hơn so với hạt chia.

Hạt chia và hạt é khác nhau chỗ nào
Hạt chia và hạt é khác nhau chỗ nào

 

Về mặt dinh dưỡng

Nhìn một cách tổng thể thì 2 loại hạt này đều giàu giá trị dinh dưỡng mang lại với sức khỏe. Với việc sử dụng hạt chia hay hạt é cũng giúp bạn nâng cao về mặt sức khỏe, tinh thần và giải nhiệt cuộc sống. Để xét một góc độ kỹ hơn thì hạt chia có phần nhỉnh hơn so với hạt é về mặt dinh dưỡng theo nghiên cứu mới nhất từ Viện Dinh Dưỡng Hoa Kỳ.

Có thế so sánh cụ thể như sau hàm lượng dinh dưỡng của Hạt é:

 •       Hàm lượng các chất xơ dồi dào
 •       Hàm lượng chất béo là 25%
 •       Cacbohidrat chiếm 42%
 •       Protein chiếm 20%
 •       5% là nước
 •       3-4% là chất vô cơ và chất nhầy
 •       Các hoạt chất có lợi cho cơ thể như arabinoza, galacturonic, galactoza sẽ được sản sinh khi chất nhầy của Hạt é thủy phân.
 •       Hàm lượng tinh dầu trong Hạt é tương đối cao với tỷ trọng  2-3% và có thể lên tới 5% khi ra hoa.

Tương tự với hạt chia hàm lượng dinh dưỡng của Hạt chia thống kê như sau:

 •       Hạt chia có 6% nước
 •       42% cacbohydrat trong đó 34% là chất xơ
 •       16% protein
 •       31% là chất béo lành mạnh
 •       Các axit béo lành mạnh và đặc biệt là Omega-3, Omega-6
 •       Vitamin E, Vitamin B3…và các loại khoáng chất như kẽm, sắt, mangan…
 •       Chất chống oxy hóa và các vi dinh dưỡng
 •       Lượng dầu thực vật tương đối cao.

Bài viết tham khảo thêm: 

Như thế nào là pha hạt chia đúng cách 

Kết luận

Trên đây là những cách hạt chia và hạt é khác nhau chỗ nào đơn giản và hữu dụng nhất. Những chia sẻ của chúng tôi hy vọng sẽ giúp được bạn trở thành người tiêu dùng thông minh. Không bị thực trạng bán hạt chia, hạt é giả hay bán hạt chia é và hạt chia trộn vào nhau để nâng cao giá trị

Bạn có thể tham khảo thêm một số loại hạt chia: Loại hạt chia tốt nhất hiện nay

Trên đây là chia sẻ của Leganut về so sánh giữa hạt chia và hạt é khác nhau chỗ nào? Để cập nhật những thông tin mới nhất bạn đừng quên theo dõi Fanpage Leganut nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *